Blog : ทำอาหาร


Blog : ทำอาหาร




              สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้จะมาเล่าเรื่องการทำอาหารในโรงเรียนให้ฟังกันนะคะ ซึ่งสิ่งที่เราทำในวันนี้คือบัวลอยเจ้าเพื่อนยากนั่นเองค่ะ เดี๋ยวเราไปดูวิธีการทำกันเลยนะคะ

วัตถุดิบ มีดังนี้

 1. แป้งข้าวเหนียว 
 2.แป้งมัน 
 3. สีผสมอาหาร
 4. น้ำดื่ม
5.น้ำกระทิ

ขั้นตอนการทำบัวลอย


วิธีทำ
  1. นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงในภาชนะสำหรับผสม ถ้าทำประมาณ 8-10 ถ้วย ควรใช้แป้งประมาณ 500 กรัม ไม่ควรผสมหมดทั้ง 500 กรัม ควรเหลือแป้งไว้นิดหน่อย เผื่อเวลาผสมแป้งเหลวเกินไปจะได้เติมแป้งส่วนที่เหลือ นำแป้งนวดกับน้ำเปล่า นวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน แล้วแบ่งออกเป้นส่วนๆ เพื่อนำไปผสมเข้ากับสีผสมอาหาร
  2. จากนั้นปั้นแป้งเป้นเม็ดกลมเล็ก นำไปต้มจนแป้งสุกและลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาใส่ชามที่มีน้ำพักไว้
  3. นำหัวกะทิใส่หม้อ และเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย โดยอัตราส่วนประมาณ กะทิ 3 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน ตั้งไฟอ่อน เติมน้ำตาลปึกลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ต้องมั่นคนเพราะอาจจะทำให้กะทิไหม้ได้ แล้วใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย ต้มจนกะทิเดือดอ่อนๆ ทั่วทั้งหม้อ จากนั้นก็ดับไฟ
  4. เมื่อกะทิเดือดทั่วทั้งหม้อจึกตอกไข่ใส่ลงไป ต้มจนไข่สุกลอย
  5. ถึงเวลาเสิร์ฟก็ตักบัวลอยและตามด้วยน้ำกะทิราดลงไป และตักไข่ตามลง

รูปภาพประกอบ










ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

กิจกรรมวันสุนทรภู่

LEGO Mindstorms ev3 ตัวต่อแสนสนุก